Ngộ Độc Cây Thương Lục

Hiện nay ở các tỉnh miền bắc xuất hiện 1 loại cây lạ rất dễ trồng có, củ có hình dáng giống cây nhân sâm, khi ngâm rượu có màu sắc, mùi và vị rất thơm của củ sâm. Rất nhiều hộ gia đình đã tự nhận cây là loại sâm quý và kháo nhau trồng…cây này rất dễ trồng chỉ từ 6-8 tháng củ đã to bằng cổ tay. Việc sử dụng củ của loài cây này không giống như củ của nhân sâm nếu không trang bị cho bản thân một lượng  kiến thức vừa đủ người sử dụng rất dễ bị ngộ độc loài cây thương lục.

Tác dụng và độc tính của thương lục

Tác dụng:

Thương lục là loại thuốc hạ phẩm trong đông y nghĩa là có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng có độc tính. Theo đó, thương lục vị đắng, tính hàn, có độc, quy kinh phế thận đại tràng, lợi niệu trục thuỷ, tiêu thũng tán kết, chủ trị các chứng thuỷ thũng, phức thuỷ, ung thũng (dùng ngoài)…

Tác Dụng Của Cây Thường Lục

Độc tính:

Thương lục là loại cây có độc ở tất cả các bộ phận. Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy trong rễ củ, quả, lá… thương lục có một chất độc, đắng, gọi là phytolaccatoxin. Khi ăn phải lượng nhiều sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi; đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê và có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, trong rễ còn có steroid saponin (chất này được cho là có tác dụng diệt tinh trùng), nhiều muối kali nitrat, axít oxymyristinic,…

Xem thêm: Cây Thương Lục Có Ngộ Độc Không?

Một số trường hợp ngộ độc Cây Thương Lục

Theo ghi nhận của một số bài báo

  • Ngày 21-7-2017, BS Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, cho biết đã có kết quả xét nghiệm nguyên nhân vụ 6 người bị ngộ độc thực phẩm trong bữa tiệc được điều trị tại trung tâm Y tế TP Pleiku. Nguyên nhân vụ ngộ độc được xác định là những người này đã uống rượu ngâm củ cây thương lục. Các loại thực phẩm khác đều đạt giới hạn cho phép.
  • Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình vừa qua đã gặp 3 trường hợp ngộ độc do ăn rễ cây thương lục được trồng tại nhà. Cả 3 trường hợp đều được vào viện với lý do sau ăn rễ cây xuất hiện cảm giác tê lưỡi, đầu môi sau đó đau bụng, nôn mửa. Đặc biệt có 1 trường hợp nặng vào viện trong tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp nên đã phải được đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc vận mạch và rửa dạ dày. Hiện tại các bệnh nhân đã tiến triển tốt, đều khỏe mạnh và đã được xuất viện.

Một số bài thuốc chữa bệnh có thương lục

  • Chữa viêm thận cấp và mạn: Thương lục 10g, thịt heo 60g, cho nước vào nấu chín, chia làm 3 lần ăn trong ngày.
  • Chữa cổ trướng: thương lục 6 g, vỏ trái bí đao, đậu đỏ mỗi thứ 30 g, trạch tả 12 g, phụ linh bì 20g. sắc nước uống.
  • Chữa chứng đau cổ họng: dùng rễ thương lục hơ nóng bọc vải chườm vào cổ.
  • Bệnh mủ da, mụn nhọt, đầu đinh: thương lục 15 g, bồ công anh 60 g, nấu nước rửa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *