Những điều bạn chưa biết về dị ứng da

Khi nhắc đế n dị ứng da nhìn người sẽ nghĩ ngay đến như dị ứng mỹ phẩm, dị ứng hải sản, dị ứng thời tiết,…. Nhưng thật ra có rất nhiều điều bạn chưa biết về dị ứng da. Điển hình như những điều dưới đây:

Trẻ béo phì thường có nguy cơ bị dị ứng, con đầu lòng cũng dễ mắc bệnh này hơn con thứ, dị ứng có thể tự biến mất

Dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân vô hại từ môi trường như phấn hoa, bụi nhà, một số thức ăn… giận dữ này làm giải phóng nhiều loại hóa chất trung gian như histamine, serotonin… là những tác nhân trực tiếp gây ra các triệu chứng dị ứng như nổi ban đỏ, phù nề mắt môi, khó thở, ngạt sổ mũi… Sự phiền phức của các bệnh dị ứng là điều dễ nhận ratuy vậy, có những sự thật về dị ứng có thể khiến nhiều người ngạc nhiên.

Dị ứng có thể gây ra do mọi tác nhân

Không chỉ do những nguyên nhân quen thuộc như phấn hoa, thuốc, hải sản…, các bệnh dị ứng còn có thể gây ra do những lý do khó tin như nước, ánh nắng mặt trời, hơi lạnh… mặc dù hiếm gặp tuy nhiên các trường hợp dị ứng này có thể rất nguy hiểm và khó đề phòng.

Dị ứng có tính di truyền

Tuy các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác gen gây ra hiện trạng dị ứng tuy nhiên có thể khẳng định cơ địa dị ứng có tính di truyền rõ rệt. Trong một gia đình, nếu như bố hoặc mẹ có cơ địa dị ứng thì các con của họ có 30% rủi ro mắc các bệnh này, nhưng nếu như cả bố và mẹ cùng bị dị ứng thì rủi ro mắc tình trạng này ở những đứa con lên tới 70%.

Những trẻ béo phì thường có nguy cơ bị dị ứng

Hầu hết nhiều người biết tới tác động của béo phì chỉ với các bệnh lý về tim mạch, chuyển hóa, tuy vậy các nghiên cứu khoa học còn cho chúng ta thấy một sự thật rất đáng quan tâm là béo phì có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh dị ứng ở trẻ em. Trẻ béo phì có tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng nói chung cao hơn 26% và dị ứng thức ăn cao hơn 59% so với tỷ lệ chung trong cộng đồng.

Dị ứng có thể xảy ra đột ngột ở tuổi trưởng thành

Dị ứng thường xuất hiện từ nhỏ và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dị ứng có thể xảy ra khá muộn ở tuổi trưởng thành, mặc dù trước đây họ chưa từng mắc. nguyên nhân vì sao dị ứng xuất hiện muộn trong những trường hợp này còn chưa được hiểu rõ.

Con đầu lòng thường có tỷ lệ dị ứng cao hơn

Thứ tự sinh có thể liên quan đến rủi ro mắc các bệnh dị ứng. một vài nghiên cứu cho chúng ta thấy, những đứa con đầu lòng có phần trăm mắc bệnh dị ứng cao hơn những đứa con đẻ sau. lý do tại sao có sự sai biệt này còn chưa được hiểu rõ nhưng một giả thuyết được đưa ra là sự khác biệt về hiện trạng trong buồng tử cung ở đứa trẻ đẻ đầu tiên.

Để hiểu rõ hơn về dị ứng da và các cách chữa dị ứng da tại nhà bạn có thể xem thêm tại: https://sieuthimypham.vn/tin-tuc/7-cach-tri-di-ung-da-mat-nhanh-nhat-tai-nha-ban-khong-nen-bo-qua.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *