5 Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh vô cùng nguy hiểm

Thuốc kháng sinh là cái tên không còn lạ lẫm với toàn bộ mọi người. Loại thuốc quen mặt này xuất hiện trong điều trị nhiều bệnh lý, từ dễ dàng đến khó hiểu và có thể mua ở hầu hết mọi nhà thuốc. Tuy vậy, liệu bạn đã thật sự hiểu rõ về loại thuốc này và các tác dụng của thuốc kháng sinh như thế nào?… Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhức đầu

Nhức đầu là một  phụ phổ biến từ những người sử dụng thuốc kháng sinh. nếu bạn bị đau đầu và bạn không nghĩ rằng đấy là vì thiếu ngủ hay mắc bệnh lý nào đó thì có thể là vì loại thuốc kháng sinh mà bạn đang dùngthông thường, những cơn đau đầu này không nghiêm trọng và chúng chỉ là tạm thời, có thể khắc phục bằng uống thuốc giảm đau. Trong trường hợp cơn đau kéo dài, không thể chịu nổi thì phải nên đi khám bác sĩ.

Sốc phản vệ

Một tác dụng phụ đáng lo lắng và nguy hiểm nhất của các loại kháng sinh là phản ứng dị ứng. Trên thực tế, dị ứng với kháng sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người bệnh phải nhập khoa cấp cứu tại bệnh viện.

Các phản ứng dị ứng có thể là mẩn ngứa, nổi mề đay, sưng môi hoặc trở nên khó thở, thậm chí có thể xảy ra giận dữ phản vệ toàn phần, trong số đó cổ họng sưng lên và cần phải cấp cứu ngay lập tức. Những phản ứng này tuy không phổ biến nhưng chúng chắc chắn là thứ bạn cần quan tâm nếu bạn được kê đơn một loại thuốc mới mà bạn chưa hề dùng trước đây.

Viêm gân

Các loại thuốc kháng sinh fluoroquinolone từng là lựa chọn phổ biến để điều trị viêm phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng trong những năm gần đây, các bác sĩ nhận thấy rằng những loại thuốc này có xu hướng gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng hơn so với các nhóm kháng sinh khác. Một số tác dụng phụ liên quan đến tổn thương gân, bao gồm các hiện tượng đau (viêm gân), chấn thương hoặc thậm chí đứt gân. Chính vì thế, năm 2016, FDA đã bắt buộc các công ty dược phải thêm cảnh báo vào bao bì của các loại thuốc này về nguy cơ viêm gân cũng như tổn thương thần kinh vĩnh viễn và chỉ nên sử dụng fluoroquinolone như một loại thuốc cuối cùng.

Nấm âm đạo

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh liều cao có thể làm thay đổi môi trường sống của các loại vi khuẩn bên trong cơ thể. Chính điều này khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm nấm tại một số bộ phận như: miệng, da hoặc dưới móng tay và âm đạo. Một số loại thuốc như tetracycline và clindamycin kích thích sự phát triển của nấm, do âm đạo bị giảm độ pH, mất tính axit. Do đó, nếu bạn được kê đơn sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, bác sĩ có thể sẽ phải kê đơn dùng thêm thuốc chống nấm.

Các vấn đề về tim mạch

Một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp. Khi gặp tác dụng phụ này, bác sĩ sẽ chỉ định thay đổi kháng sinh. Thông thường, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh erythromycin và một số fluoroquinolone có thể dẫn đến những tác dụng phụ như vậy.

Xem thêm: Thuốc zinnat ( kháng sinh dùng được cho cả người lớn và trẻ em ) 

Xem thêm: Kháng sinh là gì – Nguyên tắc sử dụng kháng sinh an toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *