Những nguyên nhân và triệu chứng viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng làm viêm các túi khí của phổi (phế nang). Các túi khí có thể chứa đầy dịch hoặc mủ, gây ra các triệu chứng như ho, sốt, ớn lạnh và khó thở.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phổi

Nhiều vi trùng có thể gây viêm phổi. Phổ biến nhất là vi khuẩn và vi rút trong không khí chúng ta hít thở. Cơ thể của bạn thường ngăn chặn những vi trùng này lây nhiễm sang phổi của bạn. Nhưng đôi khi những vi trùng này có thể chế ngự hệ thống miễn dịch của bạn, ngay cả khi sức khỏe của bạn nói chung là tốt.

Viêm phổi được phân loại theo loại vi trùng gây ra nó và nơi bạn bị nhiễm trùng.

Viêm phỏi mắc phải ở ngoài cộng đồng

Viêm phổi mắc phải cộng đồng là loại viêm phổi phổ biến nhất. Nó xảy ra bên ngoài bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Nó có thể được gây ra bởi:

 • Vi khuẩn. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi do vi khuẩn ở Mỹ là Streptococcus pneumoniae. Loại viêm phổi này có thể tự xảy ra hoặc sau khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Nó có thể ảnh hưởng đến một phần (thùy) của phổi, một tình trạng được gọi là viêm phổi thùy.
 • Sinh vật giống vi khuẩn. Mycoplasma pneumoniae cũng có thể gây viêm phổi. Nó thường tạo ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các loại viêm phổi khác. Viêm phổi khi đi bộ là tên gọi không chính thức được đặt cho loại viêm phổi này, thường không nghiêm trọng đến mức phải nằm nghỉ trên giường.
 • Nấm. Loại viêm phổi này phổ biến nhất ở những người có vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, và ở những người đã hít phải một lượng lớn sinh vật. Các loại nấm gây ra nó có thể được tìm thấy trong đất hoặc phân chim và thay đổi tùy theo vị trí địa lý.
 • Virus, bao gồm COVID-19 . Một số loại vi rút gây cảm lạnh và cúm có thể gây viêm phổi. Virus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi. Viêm phổi do virus thường nhẹ. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể trở nên rất nghiêm trọng. Coronavirus 2019 (COVID-19) có thể gây viêm phổi, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng.

Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện

Một số người bị viêm phổi trong thời gian nằm viện vì bệnh khác. Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện có thể nghiêm trọng vì vi khuẩn gây ra bệnh có thể kháng nhiều hơn với thuốc kháng sinh và vì những người mắc bệnh đã bị bệnh. Những người đang sử dụng máy thở (máy thở), thường được sử dụng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt, có nguy cơ mắc loại viêm phổi này cao hơn.

Viêm phổi do chăm sóc sức khỏe

Viêm phổi mắc phải do chăm sóc sức khỏe là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra ở những người sống trong các cơ sở chăm sóc dài hạn hoặc những người được chăm sóc tại các phòng khám ngoại trú, bao gồm cả các trung tâm lọc thận. Giống như viêm phổi mắc phải ở bệnh viện, viêm phổi do chăm sóc sức khỏe có thể do vi khuẩn kháng nhiều hơn với thuốc kháng sinh gây ra.

Viêm phổi do hít thở

Viêm phổi do hít thở xảy ra khi bạn hít phải thức ăn, đồ uống, chất nôn hoặc nước bọt vào phổi. Ngạt thở có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu có thứ gì đó làm rối loạn phản xạ bịt miệng bình thường của bạn, chẳng hạn như chấn thương não hoặc vấn đề nuốt, hoặc sử dụng quá nhiều rượu hoặc ma túy.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi khác nhau từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào các yếu tố như loại vi trùng gây nhiễm trùng, tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn. Các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ thường tương tự như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng chúng kéo dài hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phổi có thể bao gồm:

 • Đau ngực khi bạn thở hoặc ho
 • Lú lẫn hoặc thay đổi nhận thức tâm thần (ở người lớn từ 65 tuổi trở lên)
 • Ho, có thể tạo ra đờm
 • Mệt mỏi
 • Sốt, đổ mồ hôi và ớn lạnh
 • Thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường (ở người lớn trên 65 tuổi và những người có hệ miễn dịch kém)
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Khó thở

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm trùng. Hoặc có thể nôn mửa, sốt và ho, bồn chồn hoặc mệt mỏi và không có năng lượng, hoặc khó thở và khó ăn.

Nguồn tham khảo tại: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pneumonia/symptoms-causes/syc-20354204

Xem thêm các loại thuốc thường được dùng để điều trị viêm phổi:

Thuốc Augmentin 1g

Thuốc Zinnat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *